ชี้แจงผลการดำเนินงาน Q2'53 และงวด 6 เดือนของปี 2553

16 August 2010
16 สิงหาคม 2553 เรื่อง ชี้แจงผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 2 และงวดหกเดือนปี 2553 เรียน กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ด้วยผลการดำเนินงานประจำไตรมาสที่ 2 ปี 2553 ซึ่งผ่านการสอบทานจากผู้สอบบัญชีรับ อนุญาตแล้วปรากฏว่าบริษัทฯ มีกำไรสุทธิจำนวน 29.49 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะเวลาเดียวกันของ ปีก่อนจำนวน 10.16 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 52.54 บริษัทฯ จึงใคร่ขอเรียนชี้แจงถึงสาเหตุที่ ทำให้ผลการดำเนินงานของบริษัทฯ เพิ่มขึ้นดังนี้ 1. รายได้จากการขายเพิ่มขึ้นจำนวน 172.76 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 25.55 เนื่องจาก การเพิ่มขึ้นของปริมาณการขาย ในขณะที่ต้นทุนขายเพิ่มขึ้นจำนวน 133.86 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 25.07 ส่งผลให้บริษัทฯ มีกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจำนวน 38.89 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 27.37 2. การเพิ่มขึ้นของรายได้จากเงินสนับสนุนการขายจากบริษัทคู่ค้าจำนวน 2.95 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 4.92 เพื่อสนับสนุนกิจกรรมด้านการตลาด 3. การลดลงของรายได้อื่นจำนวน 1.26 ล้านบาท หรือลดลงร้อยละ 22.35 4. ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นจำนวน 23.90 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.83 เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการขาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายในการ ส่งเสริมการขายให้กับลูกค้ากลุ่มร้านค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ (Modern Trade) และการ เพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายในการขนส่ง เนื่องจากการปรับราคาเพิ่มขึ้นของน้ำมันเชื้อเพลิง สำหรับงวด 6 เดือน ปี 2553 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิจำนวน 43.63 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากระยะ เวลาเดียวกันของปีก่อนจำนวน 40.44 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 1,267.77 เนื่องจาก 1. รายได้จากการขายเพิ่มขึ้นจำนวน 324.18 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 25.44 เนื่องจาก การเพิ่มขึ้นของปริมาณการขาย ในขณะที่ต้นทุนขายเพิ่มขึ้นจำนวน 241.47 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 23.71 ส่งผลให้บริษัทฯมีกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นจำนวน 82.71 ล้านบาท หรือ เพิ่มขึ้นร้อยละ 32.33 2. การเพิ่มขึ้นของรายได้จากเงินสนับสนุนการขายจากบริษัทคู่ค้าจำนวน 14.57 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 14.14 เพื่อสนับสนุนกิจกรรมด้านการตลาด 3. ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารเพิ่มขึ้นจำนวน 46.58 ล้านบาท หรือเพิ่มขึ้นร้อยละ 12.81 เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายในการส่งเสริมการขาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นค่าใช้จ่ายในการ ส่งเสริมการขายให้กับลูกค้ากลุ่มร้านค้าปลีกค้าส่งสมัยใหม่ (Modern Trade) และการ เพิ่มขึ้นของค่าใช้จ่ายในการขนส่ง เนื่องจากการปรับราคาเพิ่มขึ้นของน้ำมันเชื้อเพลิง จึงเรียนมาเพื่อทราบและโปรดกรุณาทำการเผยแพร่ต่อไป ขอแสดงความนับถือ ร้อยตรี (ไพโรจน์ รัตตกุล) กรรมการผู้จัดการ ฝ่ายสำนักงานกรรมการผู้จัดการ โทร.0-2391-4488 ต่อ 103